અજમાવી જૂઓ .


-    આદુનો રસ, મધ અને તુલસીના રસનું મિશ્રણ દિવસમાં ત્રણ-ચાર વખત અડધી અડધી ચમચી ચાટવાથી શરદી-ઉધરસમાં ફાયદાકારક નીવડે છે.

-    કમળકાકડીનું ચૂરણ દૂધમાં ઉકાળી પીવાથી પ્રદરની તકલીફ દૂર થાય છે. કમરના દુખાવામાં રાહત થાય છે.

 -    દાડમના રસમાં તુલસીનો રસ ભેળવી શિશુને ચટાડવાથી દાંત સરળતાથી નીકળે છે, ઝાડા નથી થતાં, દાડમની છાલ બરાબર ધોઇ  સાફ કરી બાળકના હાથમાં આપવી તેને ચાવવાથી દાંત સરળતાથી ફૂટશે. 

-    હરડે, સૂંઢ અને ગોળ સપ્રમાણ લઇ અડધી ચમચી ભોજન પૂર્વે પાણી સાથે સેવન કરવાથી  પાચનશક્તિ સુધરે છે. નિયમિત  કરવાથી  અવશ્ય ફાયદો થશે.

-   * કૃષ કાય છો? ચિંતા નહીં કરો. વધુ પડતી દુબળી, પાતળી, ગાલ બેસેલી વ્યક્તિઓ સિંગોડાના  લોટની રોટલી  ખાય તો શરીર પર મેદ જમાવી શકશે. રોટલી ઉપરાંત હલવો ખાવાથી પણ ફાયદો થશે.

-    નખ પર એરંડિયાના તેલથી નિયમિત મસાજ કરવાથી નખ ચમકીલા થાય છે.

-    એરંડિયુ અને કપૂર ભેળવી પેઢા પર સવાર-સાંજ લગાડવાથી પાયોરિયાથી મુક્તિ  મળે છે.

-    એરંડિયુ, ચણાનો લોટ તથા ચપટી હળદર ભેળવી પેસ્ટ બનાવી ચહેરા પર રગડવાથી ચહેરા પરની કાળાશ, કરચલી દૂર થાય છે તથા ત્વચા ચમકીલી બને છે.

-    માર લાગવાથી આવેલ સોજા પર એરંડાના પાન પર તલનું તેલ લગાડી ગરમ કરી બાંધવાથી રાહત થાય છે.

-    હાથ-પગના ચીરા પર એરંડિયુ લગાડવાથી લાભ થાય છે.

-    મીઠું  અને સરકાના ધોળથી તાંબાના વાસણો ઘસવાથી ચમકીલા બનશે.

-    કારેલા સાથે કાચી કેરીની ચીરીઓ રાંધવાથી કારેલાની કડવાશ દૂર થશે ઉપરાંત શાક સ્વાદિષ્ટ લાગશે.

-    ભીંડાનું શાક બનાવતી વખતે અડધી નાની ચમચી સરકો નાખવાથી ભીંડાનો રંગ જળવાઇ રહેશે.

- મીનાક્ષી તિવારી



from Magazines News - Gujarat Samachar : World's Leading Gujarati Newspaper https://ift.tt/38mdmAR
Previous
Next Post »