પોલિવીનાઈલ આલકોહોલ (પી.વી.એ.) એ એક વોટર સોલ્યુબલ સિન્થેટીક પોલીમર છે. તેનો ઉપયોગ અલગ અલગ ઈન્ડસ્ટ્રીઝમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં થાય છે. જેવી કે ટેકસ્ટાઈલ સાઈઝીંગ, એધેસિવફોર પેપર પ્રોસેસીંગ, વુડ એધેસિવ, પ્રિન્ટીંગ મટીરીઅલ, સિરામિક ઈન્ડસ્ટ્રીઝ, પેકેજીંગ મટીરીઅલ, કોસ્મેટીક, હાઉસ હોલ્ડ, ફાર્મા, ફુડ અને મેડીસીન ઈન્ડસ્ટ્રીઝમાં વપરાય છે.
પ્રોપર્ટી: પીવીએ ઓર્ડર લેસ, ટેસ્ટ લેસ, ટ્રાન્સક્યુલન્ટ, વાઈટ અથવા ક્રીમી ગ્રેન્યુઅલ પાવડર કે જે પાણીમાં જલદીથી પીગળી શકે છે. થોડા પ્રમાણમાં ઇથેનોમાં પીગળી શકે છે. પરંતુ બીજા ઓરગેનિક સોલવન્ટમાં સોલ્યુબલ થતું નથી. પીવીએ ડ્રાય ફોર્મમાં સ્ટેબલ રહી શકે છે. તે નોન-ટોકસીક હોય છે. સાથે એનવિરોનમેન્ટલી ફ્રેન્ડલી છે.
પીવીએ મેન્યુફેકચરીંગ પ્રોસેસ: પોલિવીનાઈલ એસિટેટને પાર્ટલી અથવા કમ્પલીટ હાઈડ્રોલાઇસિસ પદ્ધતિથી બનાવવામાં આવે છે. જે વિનાઈલ એસિટેટ મોનોમરને પોલીમરાઈઝ કરીને મેળવવામાં આવે છે. ત્યારબાદ સોડિયમ હાઈડ્રોકસાઈડનો ઉપયોગ કરી એસિટેટને રીમૂવ કરવામાં આવે છે. આ રીતે બનેલ હાઇડ્રોલાઈસીસ ડીગ્રીનો ટાઈમ પોઈન્ટ નક્કી કરી સેયોનીફીકેશનને બંધ કરી દેવામાં આવે છે તે અરસામાં પીવીએ પ્રેસિપીટેટેડ થાય છે. તેને વોશ આપી ડ્રાય કરવામાં આવે છે. આ પ્રોસેસમાં બાય પ્રોડક્ટ તરીકે એસિટીક એસિડ બહાર આવે છે. અથવા રીસાઈકલ કરી વામ (VAM) ને મેળવવામાં આવેલ યામ પ્રોડકશનમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં એસિટીક એસિડની જરૂર પડે છે.
લો-વિસ્કોસીટી ગ્રેડ પીવીએની ચેઈન લેન્થ-લો-જેજાકે ૩૦૦ મોનોમર યુનિટ, સાથે એવરેજ મોલેક્યૂલર વેઈટ લગભગ ૪૫૦૦૦થી ૫૫૦૦૦ સુધીનું હોય છે.
જ્યારે હાઈ-વિસ્કોસીટી ફુલી હાઇડ્રોલાઇઝડ ગ્રેડ પીવીએની ચેઈન લેન્થ ૩,૫૦૦ મોનોમર યુનિટ સાથે એવરેજ મોલેક્યૂલર વેઈટ લગભગ ૨૦૦,૦૦૦થી ૨૨૫૦૦૦ સુધીનું હોય છે.
કમ્પલીટ હાઈડ્રોલાઈઝડ થયેલ પીવીએ ૯૮ ટકા નો હોય છે.
કેમિકલ રીએકશન:
પીવીએના કોર્મસિઅલ રીએકશન સાથે બોરિક એસિડ અથવા બોરેક્સનો ઉપયોગ કરી તેને જેલ ફોર્મમાં મેળવી શકાય છે.
બીજું એસ્ટ્રીફીકેશન રીએકશન સાથે ક્લોરોફોમેટ ઇસ્ટર વાપરી પોલિવીનાઈલ કાર્બોનેટ, યુરિયા તેની ઇલ્ડ પોલિમેરીક કાર્બારેટ ઈસ્ટર અને સાથે આઈસોસાઈનેટ વાપરી સબસ્ટીટયૂટેડ કાર્બામેટ ઇસ્ટર મેળવી શકાય.
પોલિવીનાઈલ બુટાઇરલ (PVB) ને પ્રોડયુસ કરવા માટે પોલિવીનાઈલ આલકો હોલ સાથે બુટાઈરલ ડીહાઈડનો ઉપયોગ કરી PVB ને પ્રોડયુસ કરવામાં આવે છે. બીજા અનેક ગણા રીએકશન થઈ શકે છે. જેવાંકે ઇથોક્સીલેશન, પ્રોપોક્સીલેશન અને સાઈનો ઇથોક્સીલેશન કરી શકાય છે.
USE OF PVA
FOOD FOOD USE USE LEVEIS
* Doniry-based desserts Ice cream, Yogart 0.2
* Confectionery * Chocolate bars 1.5
* Cereal and cereal products Dried fruits 0.5
* Food supplements Food supplement tablet 1.8
ધ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ : ધ લાઇસન્સ અંડર ધ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ એક્ટ એન્ડ ક્લીયરન્સ ફ્રોમ ફુડ એન્ડ ડ્રગ ઓથોરીટીઝ જરૂરી બને છે.
from Magazines News - Gujarat Samachar : World's Leading Gujarati Newspaper https://ift.tt/2TxsQLe
ConversionConversion EmoticonEmoticon